Giá căn hộ chung cư có thể giảm do nguồn cung tăng đột biến

Lượng mở bán năm 2015 là 30.000 căn hộ, cao gấp 4 lần năm 2014. Tình hình hoạt động thị trường đã có 6.400 căn hộ được bán, tăng 86% so với cùng kỳ. Chỉ số giá nhà gần như không đổi nhưng có thể sẽ giảm từ cuối năm 2016 dưới áp lực nguồn cung và lãi suất tăng .

Khối lượng giao dịch phân khúc căn hộ để bán cao kỷ lục

Theo Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2015 của Savills, thị trường căn hộ để bán năm 2015 là một trong những phân khúc ghi nhận nhiều thay đổi tích cực và rất sôi động trong năm 2015.

Đánh giá về phân khúc thị trường này, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường của Savills cho rằng thị trường căn hộ để bán đã bước sang chu kỳ phát triển mới chuyên nghiệp hơn với các con số đạt mức kỷ lục từ trước đến nay.

Tổng nguồn cung mới trong quý IV là 8.000 căn hộ với những dự án mới được tung ra thị trường như căn hộ Ecolife Capitol Lê Văn Lươngcăn hộ Gemek Premium Lê Trọng Tấn, căn hộ Gold Season Nguyễn Tuân... qua đó tăng nguồn cung căn hộ sơ cấp lên khoảng 16.000 căn, tăng 9% so với quý trước và tăng tới 79% so với cùng kỳ. Nguồn cung căn hộ thứ cấp đang khá lớn, đạt 126.600 căn hộ. Tổng số lượng mở bán năm 2015 lên tới 30.000 căn hộ. Đây là số lượng mở bán cao kỷ lục, cao gấp 4 lần năm 2014.
Ecolife Capitol
Ghi nhận trong quý IV, tình hình hoạt động thị trường đã có 6.400 căn hộ đã được bán, dù giảm 3% so với quý III, nhưng tăng tới 86% so với cùng kỳ. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt khoảng 40%. Chỉ số giá nhà tổng quát trên thị trường sơ cấp và thứ cấp nhìn chung không đổi, chỉ giảm nhẹ 0,09%.

Trong đó, quận Từ liêm ghi nhận khối lượng giao dịch lớn nhất, chiếm 20% tổng lượng giao dịch, đứng sau đó là các quận như: Hoài Đức, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai… Giá căn hộ để bán trên thị trường sơ cấp bình quân cao nhất thuộc về quận Ba Đình, theo sau là quận Hai Bà Trưng.

Theo Savills, nguyên nhân khiến khối lượng giao dịch Savills gia tăng đáng kể so với cùng kỳ là nhờ niềm tin NĐT đã được cải thiện cùng xu hướng dòng tiền đang vào thị trường.

Cùng với đó, tiến độ xây dựng nhanh cùng yêu cầu thanh toán hợp lý cũng là các yếu tố thu hút nhà đầu tư. Ngoài ra, thị trường căn hộ chung cư cũng đang xuất hiện nhiều hơn các dự án có hạ tầng tiện ích tốt, thiết kế hiện đại, các yếu tố xanh, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người mua nhà trong việc lựa chọn dự án. Sự tham gia vào lượng mua căn hộ này có cả các nhà đầu tư mua để bán, nhà đầu tư ngắn hạn cũng là một trong các nguyên nhân đáng chú ý được Savills nhắc tới. Theo thống kê của Savills, giao dịch ở một số dự án quy mô lớn lại chủ yếu đến từ tình trạng đầu cơ.

Cũng theo Savills, mạng phân phối bất động sản phát triển rộng khắp, các chính sách bán hàng thường xuyên được điều chỉnh nhằm đẩy mạnh tốc độ bán hàng giúp tỷ lệ hấp thụ các dự án chung cư tăng trưởng so với các năm trước đây.

Xu hướng giao dịch trong năm 2015 vẫn tập trung ở căn hộ hạng B. Đây tiếp tục là phân khúc hoạt động tốt nhất với hơn 4.000 căn được bán, chiếm 63% thị phần. Các căn hộ có giá xung quanh 2 tỷ đồng (khoảng 90.000 USD) đang thu hút được nhiều người mua nhất.

Áp lực nguồn cung và lãi suất có thể tác động đến giá chung cư

Bà Đỗ Thu Hằng cho rằng đà tăng của thị trường này trong năm 2015 sẽ tiếp tục, nửa đầu năm 2016 hoạt động bán hàng dự kiến ở mức cao. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ chững lại vào cuối năm do một lượng cung lớn gia nhập thị trường trong năm 2016 với hàng loạt dự án sắp được mở bán như dự án The Legend 107 Nguyễn TuânDự án Hpc Landmark 105, dự án FLC Star Tower. Savills ước tính năm 2016 sẽ có khoảng 24.800 căn hộ chung cư được mở bán từ 48 dự án.

Cùng với áp lực gia tăng nguồn cung, khả năng lãi suất tăng cao trong năm 2016 cũng có thể ảnh hưởng đến giá bất động sản phân khúc này. Bà Hằng nhận định sẽ gây áp lực lên giá thứ cấp, qua đó tác động lại tới giá sơ cấp. Với nguồn cung lớn, giá căn hộ chung cư có thể giảm nhẹ, nhất là ở phân khúc căn hộ hạng B.

Bà Hằng cũng dự báo một số xu hướng trong phân khúc căn hộ để bán trong năm 2016 tới đây như việc các nhà đầu tư sẽ đa dạng loại hình căn hộ. Các chủ đầu tư kinh nghiệm sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường và hoạt động M&A sẽ tiếp tục gia tăng.

Chung cư The Garden Hill 99 Trần Bình mở bán đợt 1 giá gốc từ chủ đầu tư. Đăng kí đặt mua dự án The Garden hill 99 trần bình.LH: 0989 100 214